GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ:  Tiểu khu 2, Thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

Email :  c3babe@backan.edu.vn

Điện thoại : 02093876157 

Trường THPT Ba Bể 50 năm - nửa thế kỉ - một chặng đường

Trường Trung học phổ thông Ba Bể, tiền thân là trường cấp 3 Chợ Rã, được thành lập từ năm 1966. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, với những bước thăng trầm trên con đường phát triển của mình, Trường THPT Ba Bể đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể giao phó, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu: “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” cho quê hương, đất nước.

Ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có một lớp 8 với 34 học sinh và 5 thầy giáo. Thầy Hiệu trưởng đầu tiên của trường là cố thầy giáo Dương Xuân Nghiêm. Khi ấy, do chưa có trường lớp riêng nên phải học nhờ địa điểm trường cấp 2 Chợ Rã tại Cốc Pục - Cầu Toòng - Thượng Giáo. Lớp học do thầy trò tự cuốc đất san nền, chặt cây rừng để dựng thành. Năm 1967, trường chuyển sang địa điểm Nà Mỵ, thôn Pác Nghè trên thuộc xã Địa Linh. Kì nghỉ hè của năm học đó, để chuẩn bị cho việc chuyển trường về địa điểm mới, cả thầy và trò đều không nghỉ, ngày đêm tay cuốc, tay xẻng san đất làm nền, đặc biệt nhờ có được sự giúp đỡ tận tình của nhân dân thôn Pác Nghè trên nói riêng, của Chính quyền và nhân dân xã Địa Linh nói chung, thầy và trò nhà trường đã dựng được hai lớp học và 1 tập thể cho giáo viên; bàn ghế học sinh phải mượn của trường cấp 2 Chợ Rã, còn bàn ghế của giáo viên được sử dụng bằng cột tre chôn đất, mặt bàn được đan bằng phên. Khó khăn là vậy nhưng trong vòng tay che chở, yêu thương và đùm bọc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, bằng nghị lực và quyết tâm cao, thầy và trò nhà trường đã vượt qua muôn vàn khó khăn để dạy tốt, học tốt. Năm học 1967 - 1968, với lòng yêu nghề và nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy giáo Trần Cao Hưng, một thầy giáo trẻ từ Miền Nam ra ngoài Bắc lên với trường Cấp III Chợ Rã, đã sáng tác ca khúc “Trường ca” với giai điệu ngọt ngào “Ngàn lời hát đã vang lên dưới mái trường này, của đàn em từ khắp bốn phương đã về đây, Hà Hiệu, Bộc Bố, Chu Hương, Quảng Khê từ rừng xanh thị trấn chúng ta tựu trường…”. Từ đó đến nay, bài hát đó đã trở thành bài hát truyền thống của trường.

Năm học 1970 – 1971, khi giặc Mỹ ngừng ném bom bắn phá miền Bắc, sau khi nghỉ tết Nguyên đán Canh Tuất, trường Cấp 3 Chợ Rã chuyển về địa điểm Khuổi Cà –  Thị trấn Chợ Rã (nay là Tiểu khu 2, thị trấn Chợ Rã) và tọa lạc tại đó cho đến nay. Theo lời Thầy giáo Lành Triệu Vinh kể lại “Sau khi kết thúc Học kì I của năm học 1970 - 1971 để chuẩn bị cho việc chuyển trường về địa điểm mới, thầy đã phải có mặt tại trường từ ngày 02 tết, còn toàn thể học sinh của trường đã phải tập trung tại trường vào ngày 03 tết, cùng với sự giúp đỡ của Đảng ủy, UBND thị trấn Chợ rã và nhân dân thị trấn Chợ Rã, đã vận chuyển được hết bàn ghế và lớp học ra Khuổi Cà. Vượt bao gian khổ, những lớp học đơn sơ lợp lá, trát đất đã mọc lên trên vùng đất mới để đảm bảo kịp thời cho học kỳ II tiếp theo của năm học đó”.

Nhìn lại 50 năm, một nửa thế kỉ đã trôi qua, thời gian ấy tuy không phải là dài so với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, song với trường THPT Ba Bể đây là một chặng đường dài có nhiều thành tích vẻ vang nhưng cũng không thiếu những khó khăn, thử thách. Từ ngày thành lập đến nay, qua nhiều giai đoạn phát triển, trưởng thành, trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc cũng như những khó khăn thử thách của đất nước trong thời kì bao cấp, của những ngày đầu hội nhập nền kinh tế thị trường,… nhưng 50 năm qua nhà trường vẫn luôn luôn vững bước trưởng thành để đạt được những thành tựu to lớn về mọi mặt.

Những năm đầu mới thành lập, trong điều kiện chiến tranh ác liệt, thiếu thốn trăm bề nhưng dưới mái trường thân yêu, ngọn lửa nhiệt huyết vì sự nghiệp “Trồng người” vẫn được thầy và trò nhà trường thắp lên để cùng nhau vượt qua biết bao nhiêu hi sinh, mất mát vững bước trưởng thành, phát triển và ngày càng lớn mạnh. Có thể nói, đây là thời kì gian khổ nhất, song cũng là thời kì đẹp đẽ nhất, có nhiều kỉ niệm sâu sắc nhất trong các thế hệ thầy trò nhà trường. Khó khăn là vậy, nhưng trong giai đoạn này, các thầy cô giáo vẫn ngày đêm tận tụy bám lớp, bám trường, luôn hết lòng vì học sinh thân yêu, vừa không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thầy và trò, vừa tích cực góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong số đó không thể không kể đến những người thầy đầu tiên đã đặt nền móng cho trường đó là cố Hiệu trưởng thầy giáo Dương Xuân Nghiêm, thầy giáo Lành Triệu Vinh, thầy giáo Nguyễn Trần Nguyên, thầy giáo Đặng Đông Dân, thầy giáo Dương Văn Giá… Sau những ngày gian khổ đó, trường đã có được một thế hệ học sinh có phẩm chất đạo đức, trình độ và bản lĩnh khi bước vào cuộc sống. Và hôm nay, họ là những học sinh ưu tú của trường đã và đang giữ nhiều chức vụ khác nhau trong các cơ quan Đảng, Chính quyền, Đoàn thể các cấp.

Tập thể lớp học sinh khóa I cùng thầy Hiệu trưởng Dương Xuân Nghiêm

và thầy giáo chủ nhiệm lớp Nguyễn Trần Nguyên (1966 - 1969)

Trong 50 năm qua, đã có hơn 200 thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên gắn bó với ngôi trường và trên 5200 học sinh trưởng thành, đã và đang góp sức mình xây dựng quê hương đất nước. Trong số họ, có những người đã hi sinh xương máu góp phần làm nên những cuộc trường chinh cứu nước vĩ đại của dân tộc, có những người đã và đang giữ trọng trách trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, Quân đội, Công an, có những người là doanh nhân thành đạt, là kĩ sư đang xây dựng những công trình, là những bác sĩ đang tận tâm vì sức khoẻ mọi người, là những công nhân, nông dân đang ngày đêm miệt mài lao động và cũng có nhiều người trở lại mái trường, tiếp tục sự nghiệp "trồng người". Họ có mặt khắp nơi trên mọi miền đất nước. Các thế hệ học sinh THPT Ba Bể đang lặng thầm đóng góp trí tuệ và công sức của mình vào sự nghiệp chung, vì Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Đáng tự hào hơn, nhiều thầy cô giáo của trường đã trở thành giáo viên dạy giỏi các cấp, trở thành cán bộ quản lí giỏi của ngành, là lãnh đạo chủ chốt chính quyền các cấp. Tiêu biểu như  thầy giáo Triệu Đức Lân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND Thành phố Bắc Kạn; cố thầy giáo Dương Thiêm Chung – Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể; thầy giáo Hoàng Hinh – Nguyên Chủ nhiệm UBDSKHHGĐ tỉnh Bắc Kạn – Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể; cố thầy giáo Đàm Đồng Mạ - Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể; thầy giáo Nguyễn Văn Dong - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể; Tiến sĩ Ma Thế Quyên - Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn; thầy giáo Dương Văn Phong - Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn; thầy giáo Dương Thuấn – Phó Ban biên tập Báo Thiếu niên tiền phong; cô giáo Ma Thị Cử - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Ba Bể …và nhiều thầy cô giáo đã và đang công tác, giảng dạy ở trường những năm gần đây.

 Ngày hôm nay, nhìn lại chặng đường dài đã đi qua của trường, thầy và trò trường THPT Ba Bể có quyền tự hào về ngôi trường đã giáo dục, đào tạo cho quê hương đất nước biết bao thế học trò ưu tú, nhiều thế hệ học sinh trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội. Những gương học trò điển hình tiêu biểu thành đạt  như Đ/c Mai Thế Dương, Đ/c Nguyễn Văn Du, Đ/c La Thị Thính, Đại tá Phùng Quốc Tuấn, Thầy thuốc ưu tú - Thạc sĩ - Bác sĩ Chuyên khoa II Hoàng Văn Linh, Thạc sĩ - Bác sĩ Lý Quốc Toàn, Tiến sĩ Lý Hành Sơn…

Đ/c Mai Thế Dương - Nguyên UV BCH Trung ương Đảng -

Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Đảng - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn

trồng cây lưu niệm tại trường nhân dịp khai giảng năm học 2005 - 2006

 

50 năm - nửa thế kỉ đã trôi qua, cùng với sự đi lên của quê hương đất nước, trường THPT Ba Bể cũng không ngừng lớn mạnh. Chúng ta tự hào về sự trưởng thành, sự đóng góp của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng quê hương đất nước.

Thành tựu mà nhà trường đã đạt được sẽ mãi mãi đi vào lịch sử ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh, của huyện. Nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể sẽ mãi biết ơn các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lí nhà trường - những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa đã góp phần làm nên truyền thống lịch sử vẻ vang của Nhà trường.

Tiếp nối truyền thống dạy và học, trong những năm học gần đây, cùng với việc thực hiện tốt công cuộc đổi mới của sự nghiệp giáo dục nước nhà, thực hiện mục tiêu giáo dục của Ngành, chất lượng giáo dục của trường THPT Ba Bể đã và đang từng bước đạt được những thành tích đáng tự hào. Nhà trường đã góp một phần không nhỏ làm nên diện mạo của nền giáo dục huyện Ba Bể trong từng thời kì phát triển. Nhìn lại thành quả đó, mỗi chúng ta đều hân hoan niềm hạnh phúc: Trong các năm từ 2010 đến 2016 nhà trường có 37 học sinh đạt giải giỏi giỏi cấp tỉnh; 24 học sinh đạt giải HSG giải toán trên máy tính cầm tay; 01 học sinh đạt giải HSG môn Lịch sử cấp Quốc gia; tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đều đạt trên 90% trở lên. 

                                                                  

 

Về chất lượng đội ngũ: Có 18 giáo viên từng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 31 giáo viên dạy giỏi cấp trường, có 02 cán bộ quản lí có trình độ Thạc sĩ, có 6 giáo viên là Thạc sĩ và đang theo học thạc sĩ, phấn đấu đến năm 2020 đạt 12% giáo viên có trình độ trên chuẩn, 100% giáo viên xếp loại khá theo chuẩn nghề nghiệp trở lên. Chỉ tính từ năm 2006 đến nay, có 11 cán bộ, giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng đạt hiệu quả; 18 giáo viên được tặng huy chương vì sự nghiệp giáo dục; 02 Giáo viên được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; 18 giáo viên được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh và cấp cơ sở’.

                                                                               

Trong những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THPT Ba Bể đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi đạo đức, tất cả vì học sinh thân yêu. Với quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi của bao thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường, từ năm học 2008 - 2009 đến nay, tập thể trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến; năm học 2015 – 2016, Công đoàn trường được Công đoàn ngành giáo dục tặng danh hiệu Tập thể Công đoàn vững mạnh; Đoàn thanh niên vững mạnh xuất sắc; Chi bộ Đảng đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh.

                                                                                              

Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cùng các vị đại biểu

đến dự Lễ Khai giảng năm học 2016 - 2017

50 năm, nửa thế kỉ - một chặng đường, Trường THPT Ba Bể đã khẳng định vị trí của mình trong nền giáo dục tỉnh nhà. Trên chặng đường tiếp theo, để giữ gìn và phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên nhà trường hôm nay sẽ không ngừng cố gắng, nỗ lực phấn đấu, cống hiến công sức, trí tuệ và nhiệt huyết để hoàn thành nhiệm vụ được giao ở từng vị trí công tác. Nhà trường luôn mong muốn và trân trọng đón nhận sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD&ĐT Bắc Kạn, sự ủng hộ của Hội Cha mẹ học sinh, sự đồng thuận của xã hội để trường THPT Ba Bể tiếp tục vững bước trên chặng đường mới, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân huyện Ba Bể, xứng đáng là một địa chỉ tin cậy trong sự nghiệp "trồng người" của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn.