Sinh nhậtChúc mừng sinh nhật Quý Thầy Cô
              trong tháng 12-2017
                ---------o0o----------

1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
        ----------------------------

Tuổi trẻ Ba Bể phát huy vai trò xung kích

Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, các cấp bộ Đoàn huyện Ba Bể đã thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động do Trung ương Đoàn phát động, qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Tiêu biểu như các đoàn viên Đặng Văn Hùng, xã Nam Mẫu mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ phát triển mô hình dịch vụ du lịch cộng đồng; hay các mô hình chăn nuôi trâu, bò của các đoàn viên Nguyễn Văn Đường, xã Quảng Khê; Phùng Tòn Dất, xã Hà Hiệu; Lăng Văn Tiến - Bí thư Đoàn thị trấn Chợ Rã; Lý Văn Hữu, xã Đồng Phúc...mỗi năm có thu nhập hàng chục triệu đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 03 của BCH Tỉnh đoàn khóa IX “Về xây dựng và phát triển các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi giai đoạn 2012 - 2017” đã tạo động lực cho các cấp bộ Đoàn và ĐVTN trong xây dựng các mô hình kinh tế. Kết quả, từ năm 2012 đến nay, toàn huyện có gần 50 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, trong đó có 15 mô hình cho thu nhập trên 80 triệu đồng/năm.

Đoàn viên thanh niên xã Cao Trĩ góp tiền, ngày công lao động xây dựng cầu vào thộ Bản Piềng
Đoàn viên, thanh niên xã Cao Trĩ góp tiền, ngày công lao động xây dựng cầu vào thôn Bản Piềng

Không chỉ xung kích trong phát triển kinh tế, tuổi trẻ huyện Ba Bể còn có nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng và hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới. Tính từ năm 2012 đến nay, từ các nguồn đóng góp hỗ trợ của đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã xây dựng 85 nhà tiêu hợp vệ sinh, xây 75 điểm đốt rác sinh hoạt; huy động nguồn lực và đóng góp ngày công đổ được 18,6 km đường giao thông liên thôn, xây dựng 12 cầu nông thôn... trị giá khoảng 560 triệu đồng.

Ngoài ra, các cơ sở Đoàn, Đoàn trực thuộc và đoàn viên, thanh niên đã đóng góp ngày công tham gia xây dựng, tu sửa 21 nhà văn hóa, nhà họp thôn, nhà nhân ái, nhà bán trú dân nuôi, xây dựng 02 “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”, huy động nguồn lực, góp công vận chuyển vật liệu và xây dựng 21 phòng học tại các điểm trường vùng cao, trị giá khoảng 450 triệu đồng...Những hoạt động và việc làm cụ thể đó đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các phong trào hoạt động khác được triển khai thực hiện đồng bộ, tập trung cao điểm trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè... mỗi năm thu hút trên 2.000 đoàn viên, thanh niên tham gia, tạo phong trào thi đua sôi nổi của tuổi trẻ trong toàn huyện. Trong nhiệm kỳ qua, đoàn viên, thanh niên huyện Ba Bể đã tổ chức và phối hợp tổ chức trên 200 chương trình tình nguyện tại các thôn bản, điểm trường vùng cao. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, mang lại hiệu quả xã hội cao. Các hoạt động tình nguyện của y bác sỹ trẻ, phong trào “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” được Chi hội thầy thuốc trẻ, Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện triển khai và phối hợp thực hiện hiệu quả. Cũng trong nhiệm kỳ đã tổ chức và phối hợp tổ chức tư vấn sức khoẻ, khám phát thuốc cho 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn, người có công, gia đình chính sách, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng, trị giá tiền thuốc trên 350 triệu đồng.

Hoạt động tình nguyện hiến máu nhân đạo đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, đã có 2.000 lượt ĐVTN đăng ký tham gia hiến máu, thu được 560 đơn vị máu... Phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được đẩy mạnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên. Hằng năm phối hợp tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh các trường THPT, giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn: phối hợp với Đoàn thanh niên Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức tư vấn nghề cho 200 đoàn viên, thanh niên. Phối hợp với tổ chức UN-REDD tại Bắc Kạn tập huấn kỹ thuật nuôi dê và trồng cây ăn quả cho 230 đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng được thực hiện hiệu quả. Các cấp bộ Đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên và hộ gia đình trẻ được vay vốn phát triển kinh tế. Tính đến tháng 3 năm 2017, đoàn thanh niên toàn huyện quản lý 38 tổ tiết kiệm và vay vốn với số dư nợ 35 tỷ 572 triệu đồng, cho 991 hộ vay, tăng 19 tỷ 917 triệu đồng, 349 hộ, 13 tổ, 6 xã so với đầu nhiệm kỳ.

Có thể nói, những hoạt động và việc làm cụ thể của tuổi trẻ huyện Ba Bể thời gian qua đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút các lực lượng xã hội cùng đồng hành tham gia, nhiều hoạt động sát với nhu cầu thực tiễn ở địa phương, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, chính vì vậy từ năm 2012 đến năm nay, số đoàn viên toàn huyện được nâng lên. Công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng được đặc biệt quan tâm, trong 5 năm đã có 328 đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Song song với đó, công tác Đội và phong trào thanh thiếu niên cũng được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo các em tham gia và đạt hiệu quả cao.

Tin rằng, với sự nhiệt huyết và tinh thần xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ huyện Ba Bể sẽ có nhiều hoạt động, phần việc, công trình cụ thể, thiết thực hơn nữa để khẳng định được vai trò, vị trí của thanh niên trong đời sống xã hội, xứng đáng là những thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới./.

Theo Lý Dũng Báo Bắc Kạn

     

1. Hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT:
- Email:
- ĐT:

2. Hỗ trợ xét tuyển ĐH, CĐ:
- Email:
- ĐT:

Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Tháng 10 : 1.462
Năm 2018 : 19.055
Năm trước : 8.590
Tổng số : 27.645